CHỮA TRỊ VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA CẦN ĐIỀU TRỊ CHO CẢ “ĐỐI TÁC”

Ngày đăng: 08/06/2016

Viêm nhiễm phụ khoa vốn là bệnh phổ biến ở phụ nữ hiện nay, lo lắng hơn cả đối với chị em là bệnh chữa mãi không khỏi, tái đi tái lại nhiều lần. Để chấm dứt “nỗi lo thầm kín” giúp chị em, rất cần sự sẻ chia và hợp tác của người chồng về cả mặt tâm lý lẫn kết hợp điều trị.

download

Khi mắc bệnh phụ khoa, chị em thường có tâm lý xấu hổ, lo ngại rồi âm thầm tự chữa trị mà giấu không cho chồng biết, đây cũng là lý do khiến bệnh của chị em khó điều trị dứt điểm. Trong khi đó, theo các chuyên gia sản phụ khoa thì vai trò của đối tác trong việc này hết sức quan trọng về cả mặt tâm lý và sinh lý.

Bởi vậy “trợ thủ” đầu tiên chị em cần tìm kiếm là đối tác của mình. Về mặt tâm lý, khi chị em mắc bệnh phụ khoa, nếu người chồng không biết cảm thông, chia sẻ, luôn nghi ngờ, sẽ gây áp lực lên người bạn đời của mình. Bên cạnh đó, một người chồng biết chia sẻ sẽ hợp tác với vợ trong quá trình điều trị bệnh phụ khoa, tuân thủ đúng khi bác sĩ dặn cần kiêng quan hệ vợ chồng hoặc cần dùng thuốc trị bệnh cùng vợ.

Có rất nhiều loại viêm nhiễm phụ khoa, nhưng thường gặp nhất là 3 loại (chiếm khoảng 90% số nguyên nhân gây bệnh) là viêm âm đạo do nấm, viêm âm đạo do trùng roi, ba là nhiễm khuẩn âm đạo. Lúc này, biểu hiện chung nhất là chị em thường thấy khó chịu như thay đổi dịch tiết âm đạo chuyển sang màu vàng, xanh, xám và có mùi hôi khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm mãn tính, làm tắc nghẽn hai vòi trứng, sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản phụ nữ, gây vô sinh.

Viêm nhiễm phụ khoa chủ yếu phát sinh trong quan hệ tình dục. Những người chưa QHTD cũng sẽ vẫn mắc nhưng tỷ lệ ít gặp hơn những người đã QHTD.

Về điều trị viêm âm đạo các chị em cần đặc biệt lưu ý:

 Phải xác định rõ mầm bệnh gây viêm thuộc loại gì để chọn thuốc điều trị thích hợp. Ví dụ viên đặt Cloroxit và Metronidazol là các loại kháng sinh chống vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí. Metronidazol còn được dùng để diệt ký sinh trùng Trichomonas…

 Người bệnh phải tăng cường giữ vệ sinh bằng việc dội rửa (để rửa đến đâu, chất bẩn trôi đi đến đấy) nhiều lần trong ngày. Cần dội rửa bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Quần, nhất là quần lót, phải được giặt sạch, ngâm nước sôi để diệt hết vi khuẩn gây bệnh.

 Đặc biệt, cần điều trị cho cả “đối tác” vì các nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa có thể sinh sống tại đường sinh dục của chồng và sẽ gây tái nhiễm cho người vợ khi đã được điều trị khỏi.

Có trường hợp người chồng cho rằng, mình không bị ngứa, thì sao phải uống thuốc? Nhưng thực tế, trước khi người vợ bị ngứa, nấm từ vợ đã lây sang chồng, kí sinh trên cơ quan sinh dục của chồng (trên vùng quy đầu)

Dù vợ đã chữa khỏi, nhưng khi quan hệ với chồng, nấm từ chồng sẽ sang vợ và vợ bị nhiễm lại.

 Trong thời gian đặt thuốc, không nên có “quan hệ vợ chồng”. Nếu không giữ được thì nên sử dụng bao cao su.

like

(★) Tác dụng của thuốc có thể thay đổi tùy thể trạng của mỗi người